top of page
In vitro cultured meat edible scaffold based on alginate/agarose/carboxymethyl cellulose with apple extract powder
โครงเนื้อเยื่อกินได้สำหรับเพาะเลี้ยงเนื้อเทียมทำจากอัลจิเนต อะกาโรส คาร์บอกซีเมทิลเซลลูโลสเสริมด้วยผงแอปเปิ้ล
นิสิตผู้ทำวิจัย:
อาจารย์ที่ปรึกษา:
เกรียงไกร เจษฎางกูร
รศ.ดร. อลงกรณ์ พิมพ์พิณ รศ.น.สพ.ดร. ธีรวัฒน์ ธาราศานิต
วัตถุประสงค์
สร้างโครงเนื้อเยื่อสำหรับงานเพาะเลี้ยงเซลล์ที่ทำจากอัลจิเนต อากะโรส และ คาร์บอซิล เมทิล เซลลูโลสและผงแอปเปิ้ล
ค้นหาเงื่อนไขการพิมพ์ที่เหมาะสมและศึกษาความเป็นพิษต่อเซลล์และ ความอยู่รอดของเซลล์ของวัสดุ
แนวคิด เหตุผล หรือสมมติฐาน
การเพาะเลี้ยงเนื้อเทียม เป็นแนวทางการผลิตอาหารทางใหม่ที่สามารถผลิตเนื้อโดยไม่ใช้ระบบปศุสัตว์และควบคุมคุณภาพของเนื้อสัตว์ได้ การเพาะเลี้ยงเนื้อเทียมต้องเพาะเลี้ยงเนื้อเทียมบนสภาวะการเลี้ยงเซลล์แบบสามมิติเพื่อให้ได้ชิ้นเนื้อที่ใกล้เคียงกับเนื้อจริง และมีแนวคิดที่หลีกเลี่ยงใช้วัสดุที่ทำจากสัตว์เพื่อลดการรบกวนจากสัตว์ให้มากที่สุด
bottom of page